Góc giải đáp các thắc mắc thường gặp về dinh dưỡng cho các mẹ bầu và phụ nữ chuẩn bị mang thai của chuyên gia dinh dưỡng mẹ IQ

image-doc-platform.png

DINH DƯỠNG THAI KỲ "KHÁM PHÁ" IQ TRÊN

Webtretho

20/4 và 14/5

VnExpress

7/5

Dân Trí

22/5

Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3 nhưng không uống được sữa bầu, thỉnh thoảng uống sữa tươi và sữa đậu nành, ăn uống bình thường, Vậy hỏi bác sĩ nếu không uống sữa bầu liệu có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không?

Nếu em không uống được sữa bầu thì cần bổ sung thêm hệ dưỡng chất bằng nhiều nguồn khác như thực phẩm chức năng, thuốc có canxi, sắt, khoáng chất, vitamin, DHA… để hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

Em nghe người nhà nói từ tháng 7 trở đi nên hạn chế uống canxi để xương khỏi cứng, dễ sinh. Quan điểm như vậy có đúng không? Nếu không thì cần phải bổ sung như thế nào? Xin cảm ơn.

Quan điểm này không đúng. Em cần bổ sung canxi trong thai kỳ và thậm chí là sau khi sinh để cung cấp canxi cho con bú. Canxicó trong các loại thức ăn như cá, thịt và đặc biệt trong sữa bầu. Em nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung thức ăn giàu chất dinh dưỡng và uống sữa để được cung cấp hệ dưỡng chất toàn diện giúp thai nhiphát triển tốt hơn. Ngoài ra, em có thể uống viên canxi hữu cơ từ thực phẩm chức năng để bổ sung canxi cho cơ thể trong thai kỳ.

Kính chào bác sỹ. Vừa rồi em đi kiểm tra và siêu âm mới phát hiện có thai 5 tuần. Trong thời gian đó em có dùng một số loại thuốc như: Aumentin - loại dùng cho phụ nữ có thai, uống trong 5 ngày và thuốc KOGANTO (thảo dưọc, giải độc cho gan). BS cho em hỏi dùng loại thuốc trên có ảnh hưởng gì cho em bé không ạ? Em rất lo lắng. Và hiện nay em đang trong giai đoạn nghén kinh khủng, ăn được rất ít. Vậy xin bác sỹ cho em một chế độ ăn uống hợp lý được không ạ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ

Khi em có thai và đi khám bác sĩ, bác sĩ đã cho em uống thuốc Aumentin và Koganto nghĩa là loại thuốc này không ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Để biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi, em nên đi khám thai định kỳ, tiếp tục theo dõi về tình trạng của thai tại cơ sở sản phụ khoa và được tư vấn.

Khi mang thai tôi không ăn cá mà ăn cua, tôm, mực nhiều. Những loại thực phẩm này có giúp tôi bổ sung các chất cần thiết giúp thai nhi phát triển trí não?

Bạn nên bổ sung thêm cá vì cá chứa nhiều chất đạm, DHA. Các chất này tốt cho hệ tiêu hóa và sự hình thành, phát triển trí não cho thai nhi.

Bắt đầu từ tháng thứ mấy, phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi? Uống canxi nhiều có giúp giảm chứng đau lưng? Xin cảm ơn bác sĩ.

Khi thai được 10-12 tuần thì mẹ bắt đầu bổ sung canxi và điều này sẽ giảm được triệu chứng đau lưng.

Tôi ăn chay trường vậy việc bổ sung thuốc bổ tổng hợp sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh?

Ăn chay trường cũng được nhưng cần bổ sung các chất đạm trong thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và uống viên tổng hợp thì thai nhi sẽ phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Cháu chào cô. Cháu đang có bầu được hơn 7 tháng rồi. Cháu nghe mọi người bảo ăn trứng vịt lộn nhiều con sẽ to. Nhưng từ khi cháu có bầu thì cháu lại không thích ăn trứng vịt lộn chút nào. Cháu ăn uống vẫn bình thường như lúc chưa mang bầu vậy và thích ăn hoa quả hơn là ăn cơm. Liệu cháu ăn uống như vậy đã có đủ dưỡng chất cho thai nhi chưa hả cô? Liệu mai này con cháu sinh ra có nhỏ không? Cô cho cháu lời khuyên nhé!

Thứ nhất, trứng vịt lộn có chứa chất đạm, bạn ăn cũng được. Bên cạnh đó, chất đạm cũng có trong thịt, cá và các loại thực phẩm khác. Tôi khuyên cháu nên bổ sung các dưỡng chất khác để thai nhi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Uống sữa vào buổi sáng mà không cần ăn sáng có được không? Sữa uống khi đói có hại gì đến bao tử?

Buổi sáng là bữa ăn chính, cần ăn nhiều của mỗi người. Do đó, bạn cần ăn sáng đầy đủ và bổ sung sữa. Uống sữa khi đói không ảnh hưởng gì đến dạ dày.

Thưa GS.TS Phương Mai, bà có thể cho mọi người biết về sự phát triển của từng giai đoạn thai kỳ, và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng giai đoạn được không?

Trong quá trình mang thai, mẹ phải trải qua 3 thời kỳ: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối. 3 tháng đầu (8 tuần đầu tiên) là thời gian hình thành các cơ quan của thai nhi. Giai đoạn này rất quan trọng. Nếu bị bệnh nhiễm cúm, virus rubella thì thai nhi sẽ bị dị dạng. Do đó, mẹ phải cố gắng tránh các bệnh tật có thể mắc phải để thai nhi không dị dạng, đồng thời ăn uống đầy đủ bổ sung hệ dưỡng chất cho mẹ và con. Trong 3 tháng đầu, mẹ cần tăng khoảng 2kg. Giai đoạn thứ 2 hoàn chỉnh tổ chức. Khi các cơ quan bắt đầu được sắp xếp đầy đủ, hình thành các bộ phận, tạo tiền đề để phát triển. Đây là giai đoạn chung sống hòa bình giữa mẹ và con. Lúc này, mẹ cũng hết chứng nghén. Mẹ cần tiếp tục bổ sung dưỡng chất. 3 tháng cuối là giai đoạn mẹ tăng cần nhiều nhất. Mẹ cần ăn uống nhiều hơn, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo cân nặng cho hai mẹ con và sinh ra thai nhi khỏe mạnh. Trọng lượng trung bình của thai nhi Việt Nam khi chào đời là khoảng 3,2-3,5kg. Trọng lượng trung bình mẹ cần tăng cân trong suốt thai kỳ là 8-12kg.

Tôi mang thai 5 tháng ăn rất ít. Xin hỏi bác sĩ cần bổ sung thức ăn như thế nào để bổ sung chất cho thai nhi. Cảm ơn bác sĩ.

Trước hết, nếu bạn ăn rất ít thì phải tăng khối lượng thức ăn để có thể bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và cho con vì rằng, trong khi mang thai cần phải cung cấp dinh dưỡng không chỉ cho mẹ mà còn cho thai nhi. Do đó, lượng thực phẩm phải tăng gấp đôi. Bạn cần phải ăn thêm các thức ăn giàu các chất đạm, chất béo, chất đường, khoáng chất. Các chất này có sẵn trong thức ăn như: cá, thịt, rau… và sữa dành cho mẹ bầu.

Thưa bác sĩ. Bác cho em hỏi, hiện tại em mang thai 18 tuần, cả tháng nay em uống sữa tươi và sữa bà bầu đều đặn, ăn rất nhiều và cũng rất nhiều chất nhưng cả tháng em không tăng cân gì hết. Không biết em ăn như vậy là sai là thiếu dinh dưỡng không bác sĩ. Xin bác tư vấn giúp em. Cảm ơn Bác sĩ.

Khi mang thai được 18 tuần, có thể sự tăng cân của mẹ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Nhưng ăn nhiều mà không tăng cân thì em cần xem lại chế độ dinh dưỡng có đáp ứng đầy đủ dưỡng chất hay không (như chất đạm, đường, khoáng chất…). Các dưỡng chất này có rất nhiều trong thịt, cá, sữa, do đó em nên cố gắng ăn nhiều và quan tâm đến các dưỡng chất có trong thức ăn. Đặc biệt, em cần cung cấp thêm canxi, vitamin, sắt, kẽm và một số khoáng chất trong các viên bổ sung.

Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3 nhưng không uống được sữa bầu, thỉnh thoảng uống sữa tươi và sữa đậu nành, ăn uống bình thường, Vậy hỏi bác sĩ nếu không uống sữa bầu liệu có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không?

Nếu em không uống được sữa bầu thì cần bổ sung thêm hệ dưỡng chất bằng nhiều nguồn khác như thực phẩm chức năng, thuốc có canxi, sắt, khoáng chất, vitamin, DHA… để hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

Em nghe người nhà nói từ tháng 7 trở đi nên hạn chế uống canxi để xương khỏi cứng, dễ sinh. Quan điểm như vậy có đúng không? Nếu không thì cần phải bổ sung như thế nào? Xin cảm ơn.

Quan điểm này không đúng. Em cần bổ sung canxi trong thai kỳ và thậm chí là sau khi sinh để cung cấp canxi cho con bú. Canxicó trong các loại thức ăn như cá, thịt và đặc biệt trong sữa bầu. Em nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung thức ăn giàu chất dinh dưỡng và uống sữa để được cung cấp hệ dưỡng chất toàn diện giúp thai nhiphát triển tốt hơn. Ngoài ra, em có thể uống viên canxi hữu cơ từ thực phẩm chức năng để bổ sung canxi cho cơ thể trong thai kỳ.

Khi mang thai tôi không ăn cá mà ăn cua, tôm, mực nhiều. Những loại thực phẩm này có giúp tôi bổ sung các chất cần thiết giúp thai nhi phát triển trí não?

Bạn nên bổ sung thêm cá vì cá chứa nhiều chất đạm, DHA. Các chất này tốt cho hệ tiêu hóa và sự hình thành, phát triển trí não cho thai nhi.

Kính chào giáo sư. Cháu 30 tuổi và mang thai bé thứ 2. Hiện tại cháu đang mang thai 30 tuần. Cháu muốn hỏi giáo sư chế độ dinh dưỡng từ thời kỳ này cho tới khi sinh. Nhu cầu các chất là bao nhiêu/ ngày, thời kỳ này cần chú trọng bổ sung nhóm chất gì. Và nếu có tiền sử sinh sớm thì chế độ ăn uống có phải tăng hơn người mang thai bình thường không? Cháu đã thấy bụng tụt và cứng, vậy việc cháu nghỉ việc và nằm nhiều có giảm bớt tình trạng sinh sớm không ạ? ( trước cháu sinh 36 tuần mà em bé chỉ đạt 2.3 kg, không có nguyên nhân bất thường nào gây sinh sớm ạ). Cháu cảm ơn

Cháu cần chú ý chế độ nghỉ ngơi là chính. Trong chế độ ăn uống thì cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như chất đường, đạm, béo, dùng thuốc giảm co và bổ sung dinh dưỡng bằng sữa bầu để cung cấp đầy đủ hệ dưỡng chất giúp thai nhi khỏe mạnh. Đặc biệt, cháu cũng nên đi khám định kỳ để dự phòng tình trạng sinh non có thể xảy ra.

Xin bác sĩ cho em hỏi em đang mang thai tuần 34,tuần trước đi khám, bác sĩ kết luận thai bị gai nhau can-xi hóa. Vậy thai bị gai nhau cam xi hóa là gì tượng này có ảnh hưởng gì đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi trong các tuần tiếp theo không? Có cách nào xử trí?

Nhau bị canxi hóa là dấu hiệu bình thường (canxi hóa độ 1, độ 2) nhưng canxi hóa quá nhiều thì ảnh hưởng đến việc trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và con.

Mẹ bầu nên bổ sung iôt như thế nào để giúp thai nhi phát triển tốt? Khi chế biến các thực phẩm có i-ốt nên chú ý những điểm gì?

I-ốt có nhiều trong các thực phẩm thường ngày như thịt, rau, đặc biệt là cá. Bên cạnh đó, I-ốt cũng có chứa trong các loại sữa dành cho mẹ bầu. Bạn có thể bổ sung I-ốt bằng cách ăn uống đa dạng các loại thực phẩm và uống sữa để được cung cấp hệ dưỡng chất toàn diện, trong đó có I-ốt giúp thai nhi phát triển tốt.

Tôi bị cao huyết áp, khi mang thai tôi cần chú ý đến ăn uống như thế nào, bổ sung các chất nào để không gây ảnh hưởng đến con?

Nếu bị cao huyết áp từ trước khi mang thai thì bạn cần phải dùng thuốc cao huyết áp để giữ huyết áp không bị tăng, hệ tuần hoàn ổn định. Trong chế độ dinh dưỡng, nên hạn chế ăn mặn, hạn chế các chất làm tăng cholesterone trong máu; đồng thời phải đi khám định kỳ ở bệnh viện phụ sản để dự phòng các tai biến có thể xảy ra trong khi mang thai.

Để con phát triển trí não tốt người mẹ cần bổ sung DHA, nếu người mẹ đã tăng cường ăn đồ biển, cá đồng thì có nhất thiết phải uống thêm sữa? Bổ sung DHA theo cách nào hiệu quả hơn?

Hàm lượng DHA trong cá đồng thì không đủ. DHA có nhiều nhất trong cá hồi, cá tuyết. Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung thêm sữa bầu vì trong sữa có chứa hệ dưỡng chất toàn diện bao gồm DHA, Choline, Sắt, Kẽm… hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển trí não thai nhi.

Khi mang thai tôi thường xuyên uống vitamin tổng hợp, vậy bổ sung vitamin cách này có tăng cường sức đề kháng của cơ thể ngăn được nguy cơ cảm, cúm?

Việc bổ sung vitamin thì tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, khi mang thai, mẹ cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác như chất đạm, đường, béo; đặc biệt là hệ dưỡng chất toàn diện hỗ trợ phát triển trí não thai nhi trong quá trình mang thai.

Xin bác sĩ cho em biết những dấu hiệu nào trên cơ thể của phụ nữ mang thai cho biết họ đang thiếu canxi?

Biểu hiện của thiếu canxi là đau khớp, đau xương, chuột rút. Mẹ cần bổ sung canxi, 1.200mg/ngày bằng cách uống sữa, viên canxi tổng hợp hoặc chế độ ăn uống. Chủ yếu trong sữa bầu có chứa nhiều canxi, giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn trong quá trình mang thai.

Bắt đầu từ tháng thứ mấy, phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi? Uống canxi nhiều có giúp giảm chứng đau lưng? Xin cảm ơn bác sĩ.

Khi thai được 10-12 tuần thì mẹ bắt đầu bổ sung canxi và điều này sẽ giảm được triệu chứng đau lưng.

Tôi ăn chay trường vậy việc bổ sung thuốc bổ tổng hợp sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh?

Tôi ăn chay trường vậy việc bổ sung thuốc bổ tổng hợp sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh?

Cháu chào cô. Cháu đang có bầu được hơn 7 tháng rồi. Cháu nghe mọi người bảo ăn trứng vịt lộn nhiều con sẽ to. Nhưng từ khi cháu có bầu thì cháu lại không thích ăn trứng vịt lộn chút nào. Cháu ăn uống vẫn bình thường như lúc chưa mang bầu vậy và thích ăn hoa quả hơn là ăn cơm. Liệu cháu ăn uống như vậy đã có đủ dưỡng chất cho thai nhi chưa hả cô? Liệu mai này con cháu sinh ra có nhỏ không? Cô cho cháu lời khuyên nhé!

Thứ nhất, trứng vịt lộn có chứa chất đạm, bạn ăn cũng được. Bên cạnh đó, chất đạm cũng có trong thịt, cá và các loại thực phẩm khác. Tôi khuyên cháu nên bổ sung các dưỡng chất khác để thai nhi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Uống sữa vào buổi sáng mà không cần ăn sáng có được không? Sữa uống khi đói có hại gì đến bao tử?

Buổi sáng là bữa ăn chính, cần ăn nhiều của mỗi người. Do đó, bạn cần ăn sáng đầy đủ và bổ sung sữa. Uống sữa khi đói không ảnh hưởng gì đến dạ dày.

Thưa GS.TS Phương Mai, bà có thể cho mọi người biết về sự phát triển của từng giai đoạn thai kỳ, và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng giai đoạn được không?

Trong quá trình mang thai, mẹ phải trải qua 3 thời kỳ: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối. 3 tháng đầu (8 tuần đầu tiên) là thời gian hình thành các cơ quan của thai nhi. Giai đoạn này rất quan trọng. Nếu bị bệnh nhiễm cúm, virus rubella thì thai nhi sẽ bị dị dạng. Do đó, mẹ phải cố gắng tránh các bệnh tật có thể mắc phải để thai nhi không dị dạng, đồng thời ăn uống đầy đủ bổ sung hệ dưỡng chất cho mẹ và con. Trong 3 tháng đầu, mẹ cần tăng khoảng 2kg. Giai đoạn thứ 2 hoàn chỉnh tổ chức. Khi các cơ quan bắt đầu được sắp xếp đầy đủ, hình thành các bộ phận, tạo tiền đề để phát triển. Đây là giai đoạn chung sống hòa bình giữa mẹ và con. Lúc này, mẹ cũng hết chứng nghén. Mẹ cần tiếp tục bổ sung dưỡng chất. 3 tháng cuối là giai đoạn mẹ tăng cần nhiều nhất. Mẹ cần ăn uống nhiều hơn, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo cân nặng cho hai mẹ con và sinh ra thai nhi khỏe mạnh. Trọng lượng trung bình của thai nhi Việt Nam khi chào đời là khoảng 3,2-3,5kg. Trọng lượng trung bình mẹ cần tăng cân trong suốt thai kỳ là 8-12kg.

Tôi mang thai 5 tháng ăn rất ít. Xin hỏi bác sĩ cần bổ sung thức ăn như thế nào để bổ sung chất cho thai nhi. Cảm ơn bác sĩ.

Trước hết, nếu bạn ăn rất ít thì phải tăng khối lượng thức ăn để có thể bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và cho con vì rằng, trong khi mang thai cần phải cung cấp dinh dưỡng không chỉ cho mẹ mà còn cho thai nhi. Do đó, lượng thực phẩm phải tăng gấp đôi. Bạn cần phải ăn thêm các thức ăn giàu các chất đạm, chất béo, chất đường, khoáng chất. Các chất này có sẵn trong thức ăn như: cá, thịt, rau… và sữa dành cho mẹ bầu.

Thưa bác sĩ. Bác cho em hỏi, hiện tại em mang thai 18 tuần, cả tháng nay em uống sữa tươi và sữa bà bầu đều đặn, ăn rất nhiều và cũng rất nhiều chất nhưng cả tháng em không tăng cân gì hết. Không biết em ăn như vậy là sai là thiếu dinh dưỡng không bác sĩ. Xin bác tư vấn giúp em. Cảm ơn Bác sĩ.

Khi mang thai được 18 tuần, có thể sự tăng cân của mẹ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Nhưng ăn nhiều mà không tăng cân thì em cần xem lại chế độ dinh dưỡng có đáp ứng đầy đủ dưỡng chất hay không (như chất đạm, đường, khoáng chất…). Các dưỡng chất này có rất nhiều trong thịt, cá, sữa, do đó em nên cố gắng ăn nhiều và quan tâm đến các dưỡng chất có trong thức ăn. Đặc biệt, em cần cung cấp thêm canxi, vitamin, sắt, kẽm và một số khoáng chất trong các viên bổ sung.

Khi mang thai được 18 tuần, có thể sự tăng cân của mẹ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Nhưng ăn nhiều mà không tăng cân thì em cần xem lại chế độ dinh dưỡng có đáp ứng đầy đủ dưỡng chất hay không (như chất đạm, đường, khoáng chất…). Các dưỡng chất này có rất nhiều trong thịt, cá, sữa, do đó em nên cố gắng ăn nhiều và quan tâm đến các dưỡng chất có trong thức ăn. Đặc biệt, em cần cung cấp thêm canxi, vitamin, sắt, kẽm và một số khoáng chất trong các viên bổ sung.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, từ hệ thống tuần hoàn, thần kinh, tiêu hóa và những ảnh hưởng mất ngủ là biểu hiện của những thay đổi trong hệ thống thần kinh. Không ăn được là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, thậm chí, có khi người phụ nữ cảm thấy buồn nôn, dân gian thường gọi là nghén. Khi mẹ không ăn uống được sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, cháu phải cố gắng ăn uống đủ chất (chất đạm, đường, khoáng chất…) để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và nuôi dưỡng thai nhi. Các dưỡng chất này có sẵn trong sữa bầu, chứa đầy đủ hệ dưỡng chất toàn diện hỗ trợ quá trình phát triển thai nhi, đặc biệt là não bộ.

Sự thiếu kẽm lâu dài sẽ khiến trẻ chậm phát triển tầm vóc, trí tuệ, giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, vậy tôi nên bổ sung kẽm như thế nào để cơ thể hấp thu kẽm một cách tốt nhất?

Kẽm rất cần cho sự phát triển chiều cao, tầm vóc, khả năng miễn dịch của thai nhi. Những thực phẩm giàu kẽm như hải sản, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, giá đỗ... cần có trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng (trong đó có kẽm) hoặc viên kẽm, cốm kẽm. Tổng mức bổ sung kẽm trong một ngày vào khoảng 15 mg là hợp lý.

Phụ nữ mang thai nên kiêng cử những chất gì để không ảnh hưởng đến tế bào thần kinh não bộ của thai nhi?

Khi mang thai, bạn nên tránh những chất có tính nóng như: ớt, tiêu, các chất kích thích (rượu, bia, cà phê...).

Khi mang thai tôi thực hiện quan niệm ăn cho hai người vì thế tôi ăn uống vô tư, điều này đúng hay sai, xin ý kiến của bác sĩ?

Quan niệm này không đúng. Bạn không nên ăn gấp đôi so với bình thường. 6 tháng đầu, bạn cần ăn trung bình tăng thêm 370 kcal và 12-15 gram đạm. 3 tháng cuối cần tăng thêm 470 kcal và 15-18 gram đạm. Các vitamin và khoáng chất cần tăng thêm 150-200% so với thời kỳ bình thường. Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể ăn thêm lưng bát cơm, 30-50 gram thịt, cá hoặc một quả trứng gà và 1-2 ly sữa bà bầu là đã cung cấp đủ năng lượng và chất đạm trên trong một ngày. Ngoài ra, bạn vẫn nên uống viên sắt axit folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng bà bầu để cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển cả về cân nặng, chiều cao, trí não.

Tuần 34 mình siêu âm thai nặng 2450g co phải thai phát triển chậm? Uống sữa dành cho bà bầu nhiều sẽ cải thiện nhanh số cân nặng của thai nhi?

Trọng lượng trung bình của một thai nhi ở tuần thứ 34 khoảng 2,4-2,6 kg. Như vậy đây là trọng lượng trong giới hạn chấp nhận được. Tuy nhiên, để trọng lượng em bé phát triển tốt, cùng với sự phát trển của các cơ quan, đặc biệt là não bộ, bạn cần chú ý đến một số thức ăn giàu omega 3, carotene, kẽm, acid folic, sắt, choline, DHA, iode... Những chất cần thiết này có thể lấy từ các thức ăn hàng ngày và sữa dành cho mẹ mang thai.

Ốm nghén khiến Cơ thể mệt mỏi, dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể cũng không hấp thu nổi, tôi biết điều này sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bé? Vậy có cách nào giúp tôi cải thiện tình hình này?

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn, ví dụ: ăn khoảng 5-6 bữa một ngày. Bạn cũng nên ăn những món bạn muốn ăn, đặc biệt nên dùng nhiều quả chín, cần đảm bảo chất đạm trong các bữa ăn để cung cấp các axit amin, thực phẩm giàu DHA, kẽm. Bạn cũng có thể uống sữa bà bầu có hệ dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Cuối kỳ mang thai, tốc độ phát triển của thai nhi phát triển nhanh chóng, nếu bổ sung nhiều dưỡng chất, em bé sẽ tăng số cân nặng nhanh

Dinh dưỡng trong thai kỳ đặc biệt là những tháng cuối sẽ quyết định cho sự phát triển của thai, đặc biệt là trọng lượng thai. Tuy nhiên, khẩu phần ăn phải đa dạng, hợp lý và đầy đủ dưỡng chất: bột đường 37%, vitamin hoặc rau quả trái cây 28%, đạm 25%, chất béo 10%. Bạn nên hạn chế ăn tinh bột (cơm, bún, phở, bánh mì) và các loại trái cây quá ngọt (mít, xoài, sầu riêng, nước mía).

Trong 6 tháng cuối thai kỳ, thai phụ không nên ăn gì để tránh tăng cân nhanh và phòng ngừa nguy cơ rối loạn đường huyết và chú ý gì để tránh phù nề và cao huyết áp gây sản giật?

Để phòng ngừa bệnh rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ (tiểu đường), bạn nên hạn chế những loại thức ăn giàu tinh bột như cơm, bún, phở, bánh mình... và các loại trái cây quá ngọt như mít, xoài, sầu riêng, nước mía… Tiền sản giật (cao huyết áp trong thai kỳ) có thể xảy ra ở những phụ nữ có tiền căn bệnh lý về thận hoặc những người có thói quen ăn mặn... Tuy nhiên, bệnh lý này xảy ra còn phụ thuộc vào các yếu tố di truyền và thường xảy ra ở người sanh lần đầu.

Cơ thể của phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt ảnh hưởng đến cơ thể thai nhi như thế nào?

Iốt rất cần cho tổng hợp hóc môn tuyến giáp của mẹ cũng như thai nhi. Nếu thiếu iốt có thể ảnh hưởng đến phát triển hệ thần kinh của thai nhi, có thể sinh ra những em bé chậm phát triển trí tuệ. Điều này còn có thể gây sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng sẽ kém. Bạn có thể bổ sung iốt bằng muối có iốt, các thức ăn biển giàu iốt (rong, tảo biển, những thực phẩm có bổ sung iốt khác hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng có iốt).

Mỗi lần đến kỳ khám bác sĩ đều nói em bé tôi tăng cân nhanh, yêu cầu tôi phải điều tiết ăn uống? Xin cho tôi hỏi điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não?

Có thể bạn nạp quá nhiều năng lượng nên con tăng cân nhanh. Tới khi sinh, con có thể bị đường huyết cao. Sau này khi về già, chính đứa con này cũng có thể bị các bệnh như: béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao, tăng huyết áp. Do đó, bạn không nên tăng cân quá mức sẽ có hại cho bé. Nếu bạn tăng cân nhiều nhưng thiếu dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não thai nhi thì vẫn ảnh hưởng đến phát triển trí não của con. Bạn cần chế độ ăn hợp lý, đủ dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Vì nghén nặng nên tôi rất sợ việc bị nôn, ói. Để khắc phục vấn đề này, tôi nhịn ăn và chỉ uống chút sữa, vậy cách này có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi?

Nếu chỉ uống chút sữa thì không đủ dinh dưỡng cho con. Trong thời gian nghén, bạn cần cung cấp đủ chất đạm, vitamin, khoáng chất, năng lượng, chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa một ngày. Ngoài sữa, bạn có thể uống thêm nước hoa quả, cố gắng ăn mỗi thứ một chút, tránh những món ăn có mùi vị mạnh (tanh, nồng...) hay những thức ăn quá nóng, quá lạnh. Hy vọng những giải pháp này giúp bạn thu nạp năng lượng tốt hơn. Bạn cũng nên ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần thoải mái để cảm giác nghén giảm bớt.

Có những chất nào được xem là nguy hiểm nhất đối với quá trình phát triển của bào thai, mà bà mẹ mang thai cần tránh và chất này thường gặp trong những thực phẩm nào

Các chất kích thích cần phải loại bỏ khi mang thai như: rượu, bia, cà phê... Bà bầu cũng nên tránh tiếp xúc với môi trường có hóa chất. Những thực phẩm thông thường thường không có gì nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi nên mẹ không cần kiêng cữ gì.

Tôi có thai 4 tuần, tôi nghe nói những loại dầu thực vật như hướng dương, vừng… rất tốt cho não bộ, vậy tôi nên bổ sung như thế nào hợp lý và không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu?

Những hạt có dầu và các loại dầu mà bạn liệt kê giàu các tiền tố DHA nên tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cách sử dụng, ví dụ: nên sử dụng vừng, dầu khi trộn với rau, dưa chuột hoặc cho ít dầu vào các món sau khi đã hấp chín, xào chín..., như vậy sẽ giữ các axit béo không no cần thiết.

Nạp bao nhiêu lượng axít folic mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi? Nguồn axit folic này có trong những thực phẩm nào? Nên bổ sung vào thời điểm nào của thai kỳ?

Lượng axit folic cần bổ sung trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt quá trình mang thai khoảng 600-800 mcg mỗi ngày. Những thực phẩm giàu axit folic như: gan động vật, rau có màu xanh thẫm. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, axit folic sẽ bị hao hụt nhiều nên bạn phải bổ sung từ nguồn khác như: sữa bà bầu, viên đa vi chất, viên sắt... Nhìn chung, sự phát triển trí não của thai nhi cần hệ dưỡng chất thiết yếu như đã nêu ở các câu trả lời trên.

Trong suốt thai kỳ cứ ăn nhiều cá thì con sẽ thông minh phải không bác sĩ?

Ăn cá nhiều sẽ tốt hơn ăn thịt vì cung cấp nhiều DHA cần cho sự phát triển của trí não. Để đảm bảo con thông minh, mẹ cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác trong suốt quá trình thai kỳ và sẽ tốt hơn nếu mẹ có sự chuẩn bị trước khi mang thai 3 tháng.

Phụ nữ mang thai nên uống mỗi ngày một liều bao nhiêu mg sắt nguyên tố và mcg acid folic để phòng tránh thiếu máu?

Thiếu máu trong thai kỳ là một bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và con. Mẹ dễ bị băng huyết sau sanh và con có thể chậm phát triển về trí não. Đặc biệt ở Việt Nam, tỷ lệ thiếu máu, thiếu sắt khá cao (khoảng 50%). Chính vì vậy việc cung cấp sắt là nhu cầu thiết yếu cho thai phụ. Do vậy, mỗi ngày bạn nên dùng sắt nguyên tố 30-50mg, acid folic 400-800mcg và B12 là 3mcg.

Khi mang thai mỗi ngày em đều uống 1 ly cà-phê sữa, điều này có gây hại gì đến sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi?

Bạn không nên cho nhiều cà phê mà nên cho nhiều sữa hơn, giống như pha bạc xỉu (theo cách gọi miền Nam) thì không ảnh hưởng tới thai nhi. Mỗi ngày có thể uống bạc xỉu 1-2 lần cũng không sao.

Vợ e năm nay 28 tuổi (73kg), mang thai đuợc 2 tháng và bệnh tiểu đường. Nên mong các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cũng như thực đơn dành cho những thai phụ đái tháo đường như vợ em.

Chào em! Tiểu đường trong thai kỳ là một bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và con. Thai nhi của những người mẹ tiểu đường thường to (có thể lớn hơn 4kg). Tuy nhiên, sức đề kháng của những thai này thường yếu, dễ bị chết lưu trong tử cung. Nếu sanh, thường bị mổ lấy thai do trọng lượng thai lớn. Bé sanh ra dễ bị các cơn hạ đường huyết, gây suy hô hấp và tử vong nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Bản thân trẻ sanh ra trong tình trạng mẹ bị tiểu đường thường kém đề kháng, dễ bị bội nhiễm, đặc biệt là hô hấp và tiêu hóa, dễ dẫn tới tử vong. Đối với thai phụ bị tiểu đường, cần hạn chế các thức ăn tinh bột, các loại trái cây quá ngọt và nước ngọt có ga... Điều quan trọng nhất là phải được thăm khám bởi bác sĩ nội tiết để có hướng điều trị phù hợp cho từng đối tượng.

Chào em! Tiểu đường trong thai kỳ là một bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và con. Thai nhi của những người mẹ tiểu đường thường to (có thể lớn hơn 4kg). Tuy nhiên, sức đề kháng của những thai này thường yếu, dễ bị chết lưu trong tử cung. Nếu sanh, thường bị mổ lấy thai do trọng lượng thai lớn. Bé sanh ra dễ bị các cơn hạ đường huyết, gây suy hô hấp và tử vong nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Bản thân trẻ sanh ra trong tình trạng mẹ bị tiểu đường thường kém đề kháng, dễ bị bội nhiễm, đặc biệt là hô hấp và tiêu hóa, dễ dẫn tới tử vong. Đối với thai phụ bị tiểu đường, cần hạn chế các thức ăn tinh bột, các loại trái cây quá ngọt và nước ngọt có ga... Điều quan trọng nhất là phải được thăm khám bởi bác sĩ nội tiết để có hướng điều trị phù hợp cho từng đối tượng.

Khi mang thai, để phát triển thần kinh thị giác của thai nhi cần bổ sung DHA, vitamin A, axit folic, choline. Đây là những chất rất cần cho sự phát triển của tế bào thần kinh và thần kinh thị giác của thai nhi. Những chất này có trong cá biển, hải sản, tảo biển, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh thẫm, củ quả có màu vàng... Hàng ngày bạn nên ăn đa dạng thực phẩm, ví dụ: 15-20 loại thực phẩm trong ngày.

Từ khi mang thai tôi lại thích ăn mì gói. Vì thế tôi thường xuyên ăn mì và sau mỗi lần ăn xong tôi đếu uống một ly sữa, cách này liệu có ổn cho sức khỏe và trí não của thai nhi?

Bạn có thể cải tiến cách ăn này một chút, ví dụ như: khi nấu mì nên có thêm rau xanh, giá đỗ, thịt, cá, trứng... và uống thêm sữa nữa thì cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Rượu vang tốt cho sức khỏe vậy khi mang thai uống rượu vang có vấn đề gì không? Có ảnh hưởng như thế nào đến IQ của trẻ?

Bạn không nên uống nhiều, mỗi ngày uống 1 cốc nhỏ cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Nếu uống số lượng ít, tổng lượng cồn không nhiều thì sẽ không ảnh hưởng tới IQ của trẻ. IQ của trẻ phụ thuộc chủ yếu vào các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong chế độ ăn của mẹ đã liệt kê ở những câu trả lời trên.

Bước sang tuần thai thứ 34, em có nên uống dầu cá?

Chào em! Theo nghiên cứu cho biết, người mẹ mang thai sử dụng dầu cá ở giai đoạn sớm của thai kỳ giảm nguy cơ hiếu động bệnh lý ở trẻ so với người mẹ không sử dụng. Mẹ sử dụng dầu cá ở giai đoạn muộn của thai kỳ, trẻ sinh ra có chỉ số IQ về ngôn ngữ tăng 7,55 lần so với nhóm không dùng.

Bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển thai nhi? Vì sao?

Vitamin A có trong chế độ ăn hoặc trong viên đa vi chất dinh dưỡng của mẹ thì không có nguy cơ thừa hay ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Trong 3 tháng đầu tiên, đặc biệt là tháng thứ nhất, nếu mẹ dùng liều cao (một viên 200.000 đơn vị quốc tế) thì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển thai nhi. Vì giai đoạn đầu, thai nhi hình thành và phân chia các tế bào tổ chức, mà vitamin A thì cần cho sự phân chia các tế bào tổ chức này nên nếu thừa sẽ không tốt cho thai nhi.

Tôi ăn chay trường, vậy khi mang thai mà không biết nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào cho cả mẹ và con?

Nếu mẹ ăn chay trường sẽ thiếu các vitamin, khoáng chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của mẹ và thai nhi. Do đó, bạn chỉ nên ăn chay bán phần (vẫn uống sữa, ăn trứng), uống viên đa vi chất dinh dưỡng hay viên sắt, axit folic để đủ chất dinh dưỡng cho hai mẹ con. Trong giai đoạn mang thai, tốt nhất bạn không nên ăn chay vì các chất có trong động vật, hải sản cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Mỗi lần uống sữa, em cảm thấy rất khó chịu, nên em chia nhỏ uống từng chút một và nhiều lần. Em không rõ liệu như vậy có khiến sữa mất tác dụng không? Khi uống sữa hoặc sử dụng các chế phẩm từ sữa, em nên chú ý điều gì?

Chào bạn, Việc chia nhỏ sữa cho mỗi lần uống để đỡ khó chịu là việc nên làm. Tuy nhiên, bạn nên pha loãng lượng sữa sẽ uống nhiều lần trong ngày. Không nên pha nhiều, để bên ngoài lâu hoặc bỏ trong tủ lạnh sẽ mất đi một phần hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Khi uống sữa hoặc sử dụng chế phẩm từ sữa, bạn lưu ý chọn hương vị phù hợp, dễ uống. Tránh pha chung với các chất khác như nước cam, nước dâu... có thể gây đau bụng, tiêu chảy...

Trời nóng nực, em hay uống nước dừa, như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chào bạn, Hiện nay chưa có chứng minh cho thấy uống nước dừa thường xuyên gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên bạn vẫn nên thận trọng khi uống nước dừa trong thai kỳ. Bạn nên uống nước dừa còn tươi, tránh uống nước dừa để ngoài lâu, pha chế thêm hóa chất và không nên uống trước khi đi ngủ. Trong thời gian 3 tháng đầu không nên uống nước dừa bởi nước dừa có tính hàn, dễ gây đau bụng, ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu có triệu chứng đau bụng, xuất huyết thì không nên uống nước dừa.

Khi mang thai người phụ nữ dễ bị thiếu hụt can xi vì thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ, bên cạnh bản thân người mẹ cũng rất cần hai chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này, vậy tôi phải uống bao nhiêu ly sữa để cung cấp lượng cần thiết cho cả mẹ và con?

Chào bạn, Khhi mang thai, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm, người mẹ cần bổ sung thêm một số dưỡng chất đặc biệt như axit folic, canxi, sắt. Bạn có thể bổ sung viên canxi theo chỉ định của bác sĩ để tạo ra khung xương, răng cho thai nhi. Ngoài ra, canxi cũng có trong sữa có hệ dưỡng chất cần thiết, bên cạnh các dưỡng chất hỗ trợ phát triển thai nhi, trong đó có trí não. Bạn có thể uống 2 li sữa mỗi ngày để được cung cấp hệ dưỡng chất này, giúp bé khỏe mạnh và thông minh.

Em mang thai được 3 tuần, nhưng bị nghén, hầu như em ăn vào là lại cho ra hết, sau mỗi lần như thế em lại uống một ly sữa. Cách uống như vậy có đúng không?

Chào bạn, Thời gian đầu mang thai thường xảy ra tình trạng ốm nghén. Uống sữa là một trong những sự lựa chọn tốt giúp bổ sung dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, uống sữa không thể thay thế cho việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm và các viên bổ sung. Do vậy, khi qua giai đoạn ốm nghén, em cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đa dạng các loại thức ăn, bổ sung viên sắt, canxi, axit folic theo chỉ định bác sĩ và uống 2 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh cũng như phát triển trí não. Thân mến.

Tôi có thói quen uống sữa tươi, như vậy thói quen này có giúp tôi không bị mất quá nhiều can xi trong suốt quá trình mang thaikhông?

Chào bạn, Uống sữa là một thói quen tốt trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai, người mẹ bổ sung hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn bình thường mà thực phẩm hay sữa khó có thể cung cấp đủ. Do đó bên cạnh việc uống 2 ly sữa mỗi ngày, ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thức ăn, mẹ cũng nên bổ sung viên sắt, canxi, axit folic... theo chỉ định bác sĩ để đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thai nhi, đặc biệt là canxi giúp hình thành khung xương, răng cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Vừa qua tôi được bác sĩ đề nghị tôi cần tăng cân để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Vậy uống sữa có giúp tôi tăng cân tốt?

Chào bạn, Để mẹ tăng cân mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, mẹ cần ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đa dạng thực phẩm hơn là ăn nhiều, tăng khối lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bạn có thể bổ sung thêm dinh dưỡng bằng việc uống sữa. Trong một số loại sữa có chứa hệ dưỡng chất toàn diện như DHA, Axit folic, Sắt, Canxi, Kẽm, I-ốt, Choline, vitamin... giúp phát triển thai nhi, đặc biệt là não bộ. Bạn có thể uống 2 ly mỗi ngày để thai nhi khỏe mạnh và thông minh.

Hàng ngày, bữa xế của tôi là 1 ly sữa và 1 hũ sữa chua? Xin cho hỏi, thực đơn này có ổn và hợp lý không?

Chào bạn, Khi mang thai, người mẹ cần bổ sung lượng dinh dưỡng nhiều hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Do đó, nếu chỉ bổ sung 1 ly sữa và sữa chua thì bạn sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi. Bạn có thể chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, ăn đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung viên sắt, canxi, axit folic theo chỉ định của bác sĩ và uống sữa để hỗ trợ phát triển trí não thai nhi.

Chào bác sĩ. Thời gian mang thai khối lượng máu tăng 50% vậy nhu cầu cung cấp dẫn đến tăng nhu cầu chất đạm, sắt, acid folic, vitamin B6…bao nhiêu là đủ và hợp lý? Uống sữa có thể cung cấp đủ không?

Chào bạn!Trong thời gian mang thai, khối lượng máu tăng 50% để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Vì thế, nhu cầu bổ sung chất đạm, sắt, axit folic, vitamin... là rất cần thiết.Đối với chất đạm, nhu cầu khoảng 60g/ngày giúp xây dựng cơ bắp cho bé.Đối với sắt, mẹ cần bổ sung 60mg/ngày, cần thiết cho thai nhi tạo máu và cho mẹ dự trữ máu mất sau khi sinh.Đối với axit folic, nhu cầu khoảng 400microgram/ngày, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, dự phòng dị tật não và chậm phát triển thần kinh.Với chế độ ăn hợp lý, chọn loại sữa phù hợp, có chứa hệ dưỡng chất đầy đủ và việc chăm sóc và theo dõi thai kỳ tốt sẽ đảm bảo cho thai nhi chào đời được thông minh và khỏe mạnh.Thân mến,

Thưa bác sĩ, Liệu uống cà-phê trong thai kỳ có nguy hại không? Nếu có, thì phải cắt giảm hoàn toàn hay với lượng cho phép bao nhiêu thì không gây nguy hại?

Chào bạn, Trong café có chứa cafein là chất kích thích có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên. Do đó, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bạn cần tránh hoàn toàn uống café trong thời gian mang thai.

Tôi hay cất phần sữa uống dư trong tủ lạnh, có khi mải làm việc quên, khi nhớ đến tôi lại uống tiếp. Vậy phần sữa dư này khi uống có ảnh hưởng đến thai nhi? các dưỡng chất có còn tác dụng không?

Chào bạn, Sữa sau khi pha nên uống ngay sẽ giúp cơ thể hấp thu hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất. Trong quá trình để ngoài không khí hoặc cất giữ trong tủ lạnh, hàm lượng dinh dưỡng này có thể bị mất đi. Vì vậy, để bổ sung tốt nhất dưỡng chất trong sữa, bạn có thể pha sữa thành nhiều lần khác nhau, uống hết sau mỗi lần pha.

Chào bác sĩ. Tôi đang mang thai được 5 tuần, hàng ngày tôi vẫn uống sữa, loại sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ), vậy thai nhi của tôi có được bổ sung dầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, axit folic?

Chào bạn,Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ) là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hoặc toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đủ các thành phần dinh dưỡng khác. Tuy nhiên loại sữa này không đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để phát triển não bộ cho trẻ. Nếu bà mẹ sử dụng sữa không béo thì phải bổ sung thêm những dưỡng chất còn khiếm khuyết trong loại sữa này thông qua các thực phẩm và các loại thuốc viên theo chỉ định của bác sỹ.Hiện nay, có loại sữa dành riêng cho mẹ bầu chứa một hệ dưỡng chất có đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi mà mẹ có thể tham khảo.Thân mến,

Chào bác sĩ, bác sĩ cho hỏi. Sắt có tác dụng gì trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi? Nên bổ sung vào thời điểm nào hợp lý? Khi chon mua sữa dành cho bà bầu, tôi nên chú ý những tiêu chuẩn nào, xin cho tôi ý kiến?

Chào bạn,Sắt cần thiết để tạo hemoglobin có vai trò mang oxi đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt còn bảo vệ cơ thể tránh nhiễm khuẩn vì đây cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch. Sắt giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A.Sắt có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt, nên người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Để sắt được hấp thu tốt, bà mẹ cần chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Mẹ cần bổ sung sắt từ lúc bắt đầu có thai đến 6 tuần sau khi sinh.Đối với sữa dành cho mẹ bầu, nên chú ý các loại sữa có chứa một hệ dưỡng chất toàn diện, hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển não bộ thai nhi.Thân mến!

Acid folic, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai vậy bác sĩ cho biết chất này có trong những loại thực phẩm nào?

Chào bạn,Axit Folic rất cần thiết cho sự phát triển của thai. Những thực phẩm sau đây có chứa nhiều axit folic:+ Hạt hướng dương, ngũ cốc+ Cam, quýt, bưởi, quả bơ+ Các loại đậu, gan động vật, trứng+ Cà chua, măng tây, rau màu xanh đậm như súp lơ màu xanhNếu thiếu axit folic sẽ gây thiếu máu đại hồng cầu , dị tật não và thần kinh, chậm phát triển thần kinh sau khi sinh.Ngoài việc bổ sung Axit folic, mẹ cũng nên bổ sung một hệ dưỡng chất toàn diện để hỗ trợ cho trí não thai nhi hình thành, phát triển và hoàn thiện.  Một hệ dưỡng chất toàn diện khi mẹ bổ sung trong thời gian mang thai sẽ giúp bé có chỉ số nhận thức cao hơn khi 1 tuổi, so với các mẹ chỉ bổ sung 1 dưỡng chất đơn lẻ.Thân mến,PGS.TS.Bác Sỹ Đặng Thị Hà ( Bs.Đăng Hà)

Từ khi mang thai 4 tháng, mỗi ngày tôi đều uống 2 ly sữa đều đặn, vậy tôi có cần thiết phải bổ sung thêm sắt và canxi bằng thuốc viên ?

Chào bạn,Việc uống 2 ly sữa với loại sữa có chứa đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ trí não thai nhi phát triển là điều cần thiết.Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc và theo dõi thai kỳ, bác sĩ có thể sẽ bổ sung thêm sắt và canxi tùy theo thể trạng và nhu cầu của người mẹ. Mẹ cũng có thể nghiên cứu và chọn loại sữa có bổ sung hỗn hợp scFOS và Vitamin D, giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi.Thân mến,

Để sinh con thông minh thì việc bổ sung đủ protein và các axit amin đầy đủ sẽ góp phần tạo nên những thành phần chính của tế bào não. vậy tôi chỉ cần uống thêm sữa là đủ, có cần bổ sung các loại thuốc viên như sắt, vitamin A, vitamin C....?

Chào bạn,Trong giai đoạn mang thai, các bà mẹ cần quan tâm đến dinh dưỡng, đảm bảo đủ cả về lượng và chất, bao gồm chất đạm, chất đường, chất béo, chất xơ, vitamin. Mẹ cần một hệ dưỡng chất cung cấp DHA, Axit Folic, Choline, Sắt, Kẽm, I-ốt...và các loại vitamin, khoáng chất.Trong quá trình mang thai, 70% sự phát triển trí não trẻ xảy ra trong giai đoạn bào thai. Do đó việc bà mẹ quan tâm đến dinh dưỡng trong thai kỳ là điều rất cần thiết. Ngoài chế độ ăn các loại rau quả, củ, thịt cá điều độ mỗi ngày thì loại sữa bổ sung đầy đủ hệ dưỡng chất để hỗ trợ phát triển trí não thai nhi, giúp thai nhi phát triển trí não từ trong bụng mẹ cũng cần thiết.Chế độ ăn uống hợp lý, chọn loại sữa phù hợp, bổ sung sắt, DHA, Axit Folic, Choline, canxi, vitamin hằng ngày theo chỉ định bác sĩ... sẽ hỗ trợ bé phát triển một cách toàn diện.Thân mến.

Thưa bác sỉ, Hiện tại em mang thai 21 tuần,Em nghe nói bà bầu cần phải bổ sung nhiều sắt. vậy nên bổ sung sắt qua đường uống hay bằng cách dùng thực phẩm giàu chất sắt là tốt nhất ạ? Em cảm ơn Bác sĩ.

Chào bạn,Sắt giúp vận chuyển oxi qua máu. Trong thời gian mang thai, người mẹ cần nhiều sắt hơn để cung cấp Oxi cho bào thai, đồng thời thai nhi cũng sử dụng sắt để xây dựng tế bào máu.Các thực phẩm có chứa nhiều sắt: hoa quả sấy khô, thịt nạc đỏ, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau có màu xanh đậm.Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và Axit folic tăng cao. Do đó, chỉ với chế độ ăn uống hàng ngày sẽ không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Song song với chế độ ăn uống hợp lý, mẹ nên chọn loại sữa phù hợp có chứa hệ dưỡng chất toàn diện để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho mẹ và hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển trí não thai nhi.Thân mến,

Theo dân gian, đậu xanh có tính âm, thai phụ không nên dùng? Quan niệm này có đúng, xin lời giải thích từ bác sĩ?

Chào bạn,Quan niệm dân gian cho rằng đậu xanh có tính âm, thai phụ không nên dùng là chưa chính xác. Bởi vì trong các loại đậu có rất nhiều dưỡng chất như đạm, sắt, axit folic,... Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu dinh dưỡng gia tăng để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi thì đậu xanh là một loại thực phẩm rất tốt cho bà mẹ mang thai.Thân mến!

Theo em biết,nhóm thực phẩm là folate, choline, axit béo và sắt có ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ. vậy sữa dành cho bà bầu có hội tụ đủ các chất này không? Khi uống em cần chú ý điều gì?

Chào bạn!Hiện nay có nhiều sản phẩm sữa dành cho mẹ mang thai đang có mặt trên thị trường, và có nhiều mùi vị cho mẹ lựa chọn. Mẹ nên lựa chọn loại sữa thích hợp, có chứa một hệ dưỡng chất toàn diện cung cấp đầy đủ DHA, Choline, Sắt, Kẽm... để hỗ trợ quá trình hình thành cấu trúc, chức năng não bộ của thai nhi.Trong trường hợp các bà mẹ bị nghén, uống các loại thuốc sắt, vitamin khó khăn thì khi bắt đầu uống sữa, đừng vội ép mình uống một lúc hết một cốc sữa ngay mà có thể chia nhỏ nhiều bữa trong ngày, uống từng chút một cho đến khi quen dần.Thân mến.

Trong suốt thai kỳ, số cân nặng tăng bao nhiêu là hợp lý?

Chào bạn,Trong suốt thai kỳ, sự tăng cân của người mẹ phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang thai. Đối với phụ nữ có cân nặng trung bình thì trong thai kỳ sẽ tăng khoảng 9 - 12kg là hợp lý. Nếu mẹ tăng cân dưới 1kg/tháng thì nguy cơ bé sẽ bị suy dinh dưỡng bào thai, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Nếu mẹ tăng cần quá nhiều, trên 3kg/tháng, mẹ có nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ, sinh con nặng cân làm gia tăng tỉ lệ mổ lấy thai hoặc sang chấn lúc sinh.Do đó, mẹ cần ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc, theo dõi thai kỳ để tăng cân phù hợp.Thân mến!

Trong 3 tháng đầu mang thai, tôi bị ốm nghén và nôn ói. Tình trạng này khiến tôi gặp khó khăn trong chuyện ăn uống bởi ăn sẽ không ngon miệng hoặc chỉ cần ngửi mùi thức ăn là có thể nôn ngay. Làm thế nào để không ăn được nhiều nhưng vẫn bổ sung đủ dinh dưỡng cho con đây?

Bạn có thể chọn những thức ăn dễ tiêu, không quá cầu kỳ, không nhiều mùi vị vì dễ kích thích khứu giác gây  nghén nhiều hơn. Nên chia nhiều bữa nhỏ, bữa phụ để khắc phục tình trạng nghén. Thức ăn bạn chọn cần chú trọng chất lượng hơn số lượng, bạn chỉ cần ăn số lượng ít là đủ dưỡng chất. Nên bổ sung thêm sữa trong trường hợp này.Nếu tình trạng nghén nặng sẽ gây mất điện giải, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và bổ sung các chất, giúp cơ thể trở lại bình thường.Thân mến,

Bác sĩ cho hỏi, sự thiếu hụt sắt gây ảnh hưởng đến não bộ thai nhi như thế nào? Làm cách nào để biết cơ thể thiếu hụt và bổ sung nhanh chóng để giúp cơ thể?

Thiếu sắt sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ thai nhi. Em có thể xét nghiệm Hb máu nếu thấp hơn 110g/L là có thiếu máu. Em nên chọn các thực phẩm giàu sắt như: tiết, gan, thịt bò, các loại đậu đỗ, ngoài ra có thể uống sữa bà bầu có bổ sung sắt, và nên uống viên sắt/acid folic hay viên đa vi chất dinh dưỡng trong đó có sắt.

Chào bác sĩ, em nghe nói Choline là vi chất quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. Vi chất này có nhiều trong những thực phẩm nào.Có nên dùng mỗi ngày để bổ sung choline không? Cám ơn bs

Choline là một dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não của thai nhi. Choline có nhiều trong thịt, trứng, sữa, các rau có mầu xanh thẫm. Nên dùng mỗi ngày để có đủ choline cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Thưa bác sĩ, trong thời kỳ mang thai em có nên ăn nhiều rau xanh sống như xà-lách, rau thơm, rau cải, bắp cải, cà chua.....? có ảnh hưởng đến thai nhi khôn?

Nếu em có nguồn rau sạch đảm bảo thì có thể ăn các loại rau sống như vậy vì giàu các vitamin, khoáng chất… như: acid folic, vitamin C, vitamin E, beta-caroten… đồng thời cũng giàu các chất chống oxy hóa tốt cho cả mẹ và bé nhé.

Khi mang thai, có nên ăn nhiều tinh bột điển hình là cơm để cho chắc? Lượng tinh bột nạp vào cơ thể bao nhiêu là hợp lý?

Chào bạn,Tinh bột có trong cơm, bánh mì, bún, miến, các loại khoai củ... Trong thời gian mang thai, mẹ cần tăng thêm so với thời gian chưa mang thai là 370 kcal/ngày trong 6 tháng đầu. Còn 3 tháng cuối, mẹ cần bổ sung khoảng 470 kcal/ngày và tăng thêm 15-18g chất đạm/ngày. Để đảm bảo đủ lượng năng lượng và chất đạm gia tăng nói trên, mẹ cần ăn thêm so với bình thường từ 1/2 - 2/3 bát cơm, 30-50g thịt/cá hoặc 1 quả trứng gà và 2 ly sữa dành cho mẹ bầu/ngày. Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, tránh gây nên thừa cân, béo phì là nguy cơ của các bệnh tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra mẹ cũng cần bổ sung một hệ dưỡng chất để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện, đặc biệt là sự phát triển trí não.Thân mến!

Tôi mang thai bé gái đến nay là 29 tuần, trong thời gian đến khi sinh tôi cần phải ăn những thực phẩm nào để tốt cho sự phát triển não của bé. Hiện nay tôi chỉ đang uống Vitamin tổng hợp, tôi có nên tiếp tục uống?

Chào bạn!Để thai nhi phát triển toàn diện, trong đó phát triển trí não, bạn vẫn nên duy trì việc bổ sung hệ dưỡng chất đầy đủ, tốt cho thai nhi như: DHA, Axit Folic, Choline, Sắt, Kẽm, I-ốt, Vitamin...Để được cung cấp hệ dưỡng chất này, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trên.Sữa mẹ bầu có chứa hệ dưỡng chất toàn diện trên cũng là một trong những lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì việc uống viên đa vi chất dành cho mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai cũng như trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo sức khỏe của mẹ và đủ chất dinh dưỡng cho con phát triển toàn diện.Thân mến!

Tôi năm nay 29 tuổi đang mang thai ở tuần thứ 12, Tôi bị thaihành nên việc ăn uống vô cùng khó khăn, nhưng tôi có uống bổ sung Acid folic và các vitamin tổng hợp. Vậy trong khoảng thời gian ăn uống kó khăn này có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não cua con tôi?

Ở tuần thứ 12 não bộ của bé bắt đầu hình thành và phát triển. Bạn đã uống bổ sung acid folic và các vitamin tông hoợp nhu vậy là rất tốt. Ngoài ra các chất khác như DHA, cholin, sắt, kem, iốt. Cũng cần cho trí não của thai nhi.

Mệt mỏi, hoa mắt, xanh mặt, da xanh xao, móng tay, móng chân sần...đó là dấu hiệu thiếu chất gì ở bà bầu? Em cần bổ sung như thế nào cho hợp lý?

Chào bạn!Những dấu hiệu mà bạn kể như mệt mỏi, hoa mắt, da xanh xao, móng tay dẹp... là dấu hiệu của thiếu máu do thiếu sắt.Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu bổ sung sắt của mẹ bầu rất cao: 30-60mg/ngày. Do đó, mẹ thường bị thiếu máu do không bổ sung đủ sắt. Khi bắt đầu mang thai, bạn nên bổ sung viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, trong đó có sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.Dấu hiệu móng tay, móng chân sần sùi cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu kẽm. Bạn nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm từ biển như hàu, sò, ngao, tôm, cua hoặc thịt gà... là những thức ăn giàu chất kẽm.Ngoài ra, bạn nên bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng cho mẹ bầu có chứa kẽm hoặc uống sữa mẹ bầu có bổ sung sắt, kẽm để khắc phục tình trạng trên.Thân mến!

Đối với phụ nữ mang thai nên mỗi bữa ăn cách nhau bao nhiêu giờ là hợp lý? việc để cơ thể khi nào có cảm giác đói mới ăn có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi?

Khoảng 4g bạn nên ăn 1 bữa, việc bạn ăn đều đặn như vậy sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi. Không nên đợi đói mới ăn.

Phụ nữ thời kỳ mang thai nên chọn loại nước nào và uống nước như thế nào mới thích hợp? Loại nước nào không nên uống trong thời gian mang thai?

Chào bạn!Trong thời kỳ mang thai, bạn cần uống tổng lượng nước là 2 - 2.5 lít nước/ngày, nhất là trong mùa nóng. Nước này bao gồm nước uống, nước canh, nước có trong sữa...Bạn nên chọn các loại nước sau: nước khoáng, nước đun sôi để nguội, nước sinh tố, sữa đậu nành, nước trà vối, nước trà loãng... đều cần thiết và tốt cho sức khỏe.Việc uống đủ nước cũng giúp bạn phòng tránh táo bón trong thai kỳ, góp phần đảm bảo lượng nước ối cho thai nhi và giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn. Thân mến!

Tại sao sữa dành cho những người có bầu lại khó uống?

Chào bạn!Cũng tùy loại sữa, cũng có thể do bạn không quen uống sữa. Nghiên cứu cho thấy sữa mẹ bầu giàu năng lượng, chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, DHA, các vitamin, khoáng chất khác... làm cho sữa cũng hơi khó uống.Nhưng vì sức khỏe của mẹ và bé, tôi khuyên bạn nên uống sữa mẹ bầu trong thời gian mang thai vì đây là nguồn bổ sung chất đạm quý, giàu canxi cùng các hệ dưỡng chất khác giúp thai nhi phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Do đó, dù sữa mẹ bầu hơi khó uống một chút thì bạn cũng nên cố gắng bổ sung 2 ly mỗi ngày để hỗ trợ phát triển thai nhi một cách toàn diện.Thân mến!

Bác sĩ có thể cho tôi biết về chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng giữa, và mang thai 3 tháng cuối cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào cho bé phát triển trí não toàn diện?

Trong suốt thai kỳ bạn nên có chế độ ăn cung cấp đủ các chất thiết yếu như: DHA, Cholin, acid folic, sắt, kẽm, iốt… để đảm bảo cho bé phát triển trí não tốt.

Axit folic dễ bị hủy hoại qua nhiệt độ và ánh sáng, vì thế với các thực phẩm chứa nhiều axit folic thì mẹ bầu nên sơ chế như thế nào để không bị mất?

Chào bạn,Axit folic chứa nhiều trong các thực phẩm như: gan động vật, các rau có màu xanh thẫm (măng tây, xúp lơ xanh...) nên khi chế biến mẹ không nên ngâm rau quá kĩ, chế biến trong nhiệt độ cao hay nấu trong thời gian kéo dài vì điều này sẽ làm mất lượng axit folic trong thực phẩm từ 70-90%. Để đảm bảo cung cấp đủ axit folic, mẹ nên uống thêm viên đa vi chất dinh dưỡng, viên sắt axit folic hoặc sữa dành cho mẹ bầu có bổ sung axit folic.Thân mến!

Bác sĩ ơi cho em hỏi, những chất nào giúp cơ thể mẹ bầu tăng được khả năng miễn dịch?

Chào bạn!Để tăng khả năng miễn dịch, trong thai kỳ, mẹ cần bổ sung đầy đủ hệ dưỡng chất như: vitamin A, vitamin D3, axit folic, sắt, kẽm, DHA...Trong đó, vitamin A có nhiều trong thức ăn từ nguồn động vật như: gan, thịt, trứng, sữa... hoặc tiền tố vitamin A có trong các loại rau màu xanh thẫm hoặc củ quả màu vàng. Sắt cũng có nhiều trong thức ăn từ nguồn động vật hoặc các loại đậu. Kẽm có nhiều trong các loại hải sản: tôm, cua...Axit folic có nhiều trong gan động vật, rau có màu xanh thẫm. DHA có nhiều trong cá biển, cá hồi, các loại cá béo hoặc các loại hạt có dầu như vừng, đậu phộng... Để cung cấp đầy đủ hệ dưỡng chất trên, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, từ 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày, bổ sung sữa dành cho mẹ bầu và viên đa vi chất dinh dưỡng.Thân mến,

Bổ sung canxi trong thai kỳ có giúp tôi tránh được nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật?

Chào bạn!Việc bổ sung canxi và vitamin D3 sẽ góp phần giảm nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật. Ngoài ra, bạn cũng phải có chế độ ăn nhạt bằng 1/2 so với bình thường, nên ăn nhiều rau xanh, quả chín để giúp ngăn ngừa tăng huyết áp. Bạn có thể bổ sung canxi bằng các chế phẩm canxi dạng viên, dạng ống hoặc sữa dành cho mẹ bầu cũng chứa nhiều canxi, vitamin D3 và các dưỡng chất quan trọng khác.Thân mến!

Tôi có thai tháng thứ tư, ăn cơm trái cây rất tốt, vì thế ăn no, rồi uống thêm sữa, điều này khiến tôi bị tăng cân rất nhanh, và bác sĩ cảnh báo tăng cân nhiều quá sẽ khó sinh. Tôi nên cân bằng ăn và uống sữa như thế nào để tốt cho sức khỏe và đặc biệt tốt cho trí não của thai nhi? Nên giảm cơm hay sữa?

Chào bạn,Bạn ăn cơm, trái cây cũng tốt nhưng không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây nên tình trạng tăng cân và khó sinh sau này.Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn thêm từ 1/2 - 2/3 bát cơm, 100-300g quả chín là đủ cung cấp phần năng lượng cần tăng thêm trong giai đoạn mang thai.Bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm (15-20 loại thức phẩm mỗi ngày), mỗi thứ một ít và uống 2 ly sữa dành cho mẹ bầu mỗi ngày. Bạn có thể chọn loại sữa có hệ dưỡng chất toàn diện giúp thai nhi phát triển trí não như DHA, Axit Folic, Choline, Vitamin A, Sắt, Kẽm...Giữa 2 thứ cơm và sữa thì bạn nên giảm cơm vì cơm chỉ cung cấp năng lượng còn sữa sẽ cung cấp năng lượng kèm theo chất đạm, canxi, các vitamin và khoáng chất quý khác.Thân mến!

Em bị nghiện cà phê từ nhỏ. Hiện tại mỗi ngày em uống 2 cốc cà phê, một buổi sáng và một buổi chiều. Em nghe bảo cà phê không tốt cho em bé có phải không ạ? Nếu em dự định có bé, thì em nên bỏ cà phê khoảng bao lâu? Liệu có giảm lượng cà phê hay nên bỏ hẳn ah? cà phê có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé ?Mong bác sĩ tr��� lời giúp em.

Em không nên uống nhiều cà phê, ảnh hưởng đến bé, và mẹ cũng bị mất ngủ, không tốt cho thai nhi. Em nên bỏ càphê hoặc uống thật là loãng thôi.