13 “siêu” thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai | meiq.com.vn
Trang chủ Dinh dưỡng khoa học
 

13 “siêu” thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai

Có loại thực phẩm tốt, và cũng có loại “siêu” thực phẩm. Hãy tìm hiểu xem loại “siêu” thực phẩm nào bạn nên ăn trong thời gian mang thai để có lợi cho cả bạn lẫn bé.

Tìm hiểu13 loại “siêu” thực phẩm
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các cơ quan của trẻ, cả hệ xương và não bộ - và sức khỏe của riêng bạn, bà mẹ tương lai. Vì thế, từng miếng bạn ăn vào đều rất quan trọng. Trong khi hầu như bất cứ loại thực phẩm tự nhiên hay chế biến nào đều có thê được bổ sung vào khẩu phần của bạn, một vài loại có thể được xem là “nhà máy điện” hay “siêu thực phẩm” – do chúng tạo ra một lượng năng lượng đáng kinh ngạc dù bạn chỉ dung rất ít.

“Siêu thực phẩm” cho thời kỳ mang thai

Các dược sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đều có danh mục các loại siêu thực phẩm của riêng họ. Dưới đây là 13 loại thức ăn yêu thích giàu năng lượng mà bạn có thể đưa vào danh mục đi chợ của bạn:

  1. Cải bông broccoli – Một trong những loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất trên trái đất. Broccoli chứa hàm lượng cao folate, can-xi, các loại vitamin, beta-carotene, potassium, sắt, ma-giê và chất xơ. Ngoài ra, broccoli còn chứa Lutein, một dưỡng chất rất quan trọng cho mắt của bạn.
  2. Các loại quả mọng – từ quả việt quất cho đến dây tây, các loại quả mọng cung cấp các chất chống o-xy hóa, cac-bon hy-drat, vitamin C giúp hấp thụ sắt, kali, folate, chất xơ và các loại chất lỏng khác.
  3. Các loại đậu hay rau quả họ đậu – đậu xanh, đậu đen, đậu nành và các loại rau quả họ đậu cung cấp một nguồn dồi dào chất xơ có thể hòa tan được. Một cốc đậu tây có thể giúp đẩy mạnh quá trình hấp thụ sắt, đạm, kali và thiamin trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
  4. Rau bina và các loại rau ăn lá – Cải xoăn, rau bina, collard, củ cải và các loại rau xanh khác cung cấp folate, vitamin A và C, sắt và Lutein. Một chén rau bina nấu chin có thể làm tăng lượng kẽm bạn hấp thu vào gần 2 mg.
  5. Gạo thô hay yến mạch – gạo lức, nguyen hạt hay xay nhuyễn, và các loại lúa gạo khác có nhiều chất sắt, chứa nhiều chất xơ và các loại cac-bon hy-drat phức hợp và axit folic. Yến mạch giúp giảm cholesterol LDL (“có hại”) và giữ mức đường trong máu được ổn định.
  6. Sữa gầy (sữa đã lấy hết kem) – Nguồn tuyệt hảo canxi, vitamin D và phốt-pho này cung cấp rất nhiều loại vitamin trong đó có vitamin A và B, cả chất đạm mà bạn và bé rất cần.
  7. Ya-out ít béo – Với hàm lượng canxi tương đương với sữa, ya-out không chỉ cung cấp chất đạm, canxi và vitamin D mà còn cả các loại vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  8. Cá hồi và các loại cá khác – cá hồi là một trong những nguồn cung cấp Omega-3 rất tốt, giúp phát tiển chức năng thị giác và não bộ của bé. Các loại cá khác ít chứa thủy ngân là cá pec-ca và cá thu.
  9. Thịt nạc – Các loại thịt nạc hay thịt có màu đỏ là nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất cho cơ thể. Đạm trong thịt giúp cơ thể bạn sửa chữa và thay thế các mô cơ. Thịt đỏ cũng chứa nhiều B6, B12 và kẽm.
  10. Trứng giàu DHA – Trứng là nguồn chất đạm chất lượng cao. Trứng chứa rất nhiều Omega-3. Các nhà chăn nuôi thường cho gà mái ăn thực phẩm giàu Omega-3 vì thế dưỡng chất này được chuyển vào trứng. Các loại Omega-3 rất tốt cho sự phát triển của não và sư hình thành mắt của trẻ.
  11. Hạnh nhân và các loại hạt khác – Hạnh nhân chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin E và chất xơ. Quả óc chó có Omega-3 giúp phát triển não. Vì các loại hạt đều giàu chất béo và năng lượng nên bạn cần ăn một lượng nhỏ là đủ.
  12. Đu đủ, xoài và các loại trái cây nhiệt đới khác – Các loại trái cây này là những nguồn cung cấp vitamin C, beta-carotene, ma-giê và kali.
  13. Nước – Lượng máu của bạn tăng gấp đôi trong thời kỳ mang thai, vì thế uống đủ nước trong giai đoạn này là rất quan trọng. Bạn cần uống 2-3 lít nước mỗi ngày trong thời gian này.

Danh sách các loại siêu thực phẩm trong thời kỳ mang thai còncó thể kể thêm: đậu hủ, cà chua, kiwi, nam việt quất, bơ, khoai lang và cả sô-cô-la đen (lượng nhỏ). Bất kể thực phẩm gì, hãy bảo đảm rằng chúng giàu folate, Omega-3, Lutein, đạm, vitamin C và sắt để giúp bé phát triển tốt và giữ gìn tốt sức khỏe của bạn.

1 Trích từ Dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh: Cẩm nang ăn uống dành cho bà mẹ trước, trong và sau khi sinh, 2e, Elizabeth Somer, M.A., R.D., 2002. 43-44.